Âm thanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó được ví như là sợi dây liên kết cảm xúc giữa người xem và bộ phim hay đoạn video của các bạn. Trong video này, hãy cùng Học Làm Phim tìm hiểu 5 mẹo chỉnh âm thanh trong Premiere Pro cực kỳ đơn giản để giúp quá trình biên tập video của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 1. Tăng/giảm âm lượng chính xác +-1dB, +-3dB
  Việc kéo âm lượng bằng chuột rất tiện lợi nhưng đôi khi trong 1 số trường hợp chúng ta tăng giảm vẫn chưa tìm được mức âm lượng hoàn hảo mà ta mong muốn.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 61
  Ta có thể thiết lập phím tắt tùy chỉnh tăng hoặc giảm âm lượng với “Nudge Volume” trong Bảng “Keyboard Shortcuts” (Phím tắt Ctrl+Alk+K).
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 62
  “Nudge Volume” cho phép ta gán phím tắt tăng hoặc giảm 1dB và 3dB.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 63
  Với việc gán phím tắt cho “Nudge Volume” giờ đây bạn có thể điều chỉnh âm lượng 1 cách dễ dàng và chính xác hơn.
 2. Đồng bộ âm thnh với “Show time audio unit
  Đôi khi khi bạn di chuyển sang trái hoặc phải, tìm kiếm điểm cắt hoặc đồng bộ âm thanh, mọi thứ có vẻ hơi chệch hướng. Bạn thử đi hết một khung hình sang trái, rồi sang phải, nhưng âm thanh vẫn không được sắp xếp hoàn hảo như mong muốn. Theo mặc định, Premiere hiển thị cho chúng ta ộmt dòng thời gian dựa trên khung hình. Điều này có nghĩa là một khung hình là đơn vị thời gian nhỏ nhất mà chúng ta có thể lựa chọn được. Vậy nên đôi khi âm thanh không được sắp xếp hoàn hảo đúng như như ta muốn. 
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 64
  Tuy nhiên, bằng cách chuyển dòng thời gian của bạn thành “Hiển thị đơn vị theo thời gian âm thanh” (Show time audio unit)
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 65
  Giờ đây bạn có thể xem được dạng sóng một cách chi tiết nhất. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh chính xác hơn mà không có các giới hạn trước đó.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 66
  Sau khi bạn thực hiện các điều chỉnh của mình, hãy nhớ bỏ chọn “Hiển thị đơn vị âm thanh” (Show time audio unit) để quay lại chỉnh sửa dựa trên khung hình bình thường.
 3. Cách tạo tiếng *BEEP* ngay trong Premiere Pro
  Tiếng *beep* được sử dụng phổ biến nhất trong mục đích cắt cảnh hoặc ẩn một số từ ngữ nào đó bị cấm. Thông thường chúng ta thường lên mạng để có thể tìm kiếm hiệu ứng âm thanh này rồi tải về sử dụng. Nhưng có thể nhiều người chưa biết ngay trong Premiere Pro cũng có thể tạo ra tiếng *beep* một cách đơn giản.
  Bạn hãy chọn vào Panel Project: Click chuột phải chọn New Item/Bars and Tone. Tiếp tục chọn OK.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 67
  Một file “Bars and Tone” được tạo ra trong Panel Project. Bây giờ chỉ việc kéo thả vào đoạn timeline nào bạn muốn.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 68
  Một hiệu ứng khá thú vị và đơn giản phải không nào.
 4. Cách xuống nhạc với đoạn có lời thoại
  Trong một vài tình huống khi ta muốn hạ mức âm lượng của âm nhạc xuống để làm rõ tiếng của chủ thể trong hình ta cho thể thực hiện theo các bước như sau:
  Bước 1: Trên dòng âm lượng của đoạn nhạc, ấn giữ Ctrl tạo 2 điểm key bên ngoài (Dấu chấm trắng) để không làm thay đổi âm lượng các đoạn phía trước và sau. Tiếp đó tạo 2 điểm key bên trong (Dấu chấm xanh) để điều chỉnh hạ mức âm lượng đoạn nhạc.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 69
  Bước 2: Nếu dừng lại ở bước 1 thì cũng được nhưng trong 1 vài trường hợp ta muốn đoạn chuyển được mượt mà hơn thì hãy thêm 1 hiệu ứng làm cho âm lượng không bị hạ xuống quá gấp. Bằng cách ấn Phím C (cut) trên bàn phím để cắt vào giữa đoạn xuống nhạc.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 70
  Sau đó click chuột phải vào đoạn cắt và chọn “Apply Default Transitions”.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 71
  Điều chỉnh lại đoạn Transitions sao cho phù hợp.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 72
  Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có thể giảm nhạc xuống một cách mượt mà giúp làm rõ hơn lời nói của chủ thể trong khung hình.
 5. Bẻ cong đường âm lượng
  Việc bẻ cong đương âm lượng sẽ giúp cho âm thanh chuyển 1 cách mượt mà hơn. Sau khi tạo xong điểm key âm lượng ta tiếp tục ấn giữ Ctrl và click vào điểm key. Lúc này điểm key âm lượng sẽ hiện ra cánh tay đòn để điều chỉnh.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 73
  Giờ đây ta có thể điều chỉnh lên hoặc xuống âm lượng sao cho phù hợp.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 74
  Việc điều chỉnh bẻ cong đường âm lượng này sẽ giúp cho âm thanh chuyển từ cao xuống thấp, thấp lên cao được mượt mà hơn.
  5 mẹo chỉnh âm thanh đơn giản trong Premiere Pro 75